Những lý do Síp là một quốc gia đáng để đầu tư

11/01/2018

Đảo Síp là hòn đảo xinh đẹp nằm ở vùng biển Địa Trung Hải (nơi giao nhau giữa ba đại lục Á- Phi- Âu). Hòn đảo này nổi tiếng với những bờ biển đẹp, đồi núi hùng vĩ và thời tiết nắng ấm quanh năm. Trong những năm gần đây, Síp nổi lên như một địa điểm đầu tư định cư được nhiều doanh nhân trên thế giới biết đến. Điều này xuất phát từ việc Síp có rất nhiều điểm hấp dẫn khó chối từ.

1. Là thành viên của Liên minh châu Âu

Sau một cuộc hành trình dài hơn ba thập kỷ, Síp đã trở thành thành viên chính thức của EU vào ngày 1 tháng 5 năm 2004. Việc gia nhập Liên minh châu Âu là một điều hiển nhiên khi Síp đã đáp ứng đủ những điều kiện phát triển về văn hóa, lịch sử và các giá trị thuộc về dân chủ, tự do.

Việc gia nhập EU đã mở ra cho Síp một kỷ nguyên phát triển mới. Để thực hiện cam kết tăng trưởng của mình, Síp đã khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế ưu tiên tăng trưởng của Síp.

2. Thuế doanh nghiệp thấp nhất trong khối EU

Síp có mức thuế doanh nghiệp là 10%, thấp nhất ở EU.

Miễn thuế đối với:

  • Thu nhập từ cổ tức
  • Lợi nhuận từ các cơ sở thường trú ở nước ngoài
  • Cổ tức

Không khấu trừ đối với:

  • Thu nhập từ cổ tức
  • Tiền lãi và tiền bản quyền trả từ Síp

Hiệp định đánh thuế hai lần ( Double Taxation)

Síp đã phát triển một mạng lưới rộng rãi các thoả thuận về Double Taxation với hơn 43 quốc gia, đảm bảo rằng cùng một thu nhập không bị đánh thuế quá một quốc gia. Síp đang trong giai đoạn đàm phán kết luận hoặc chờ phê duyệt đối với hiệp định này.

3. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

Síp là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong những năm trở lại đây. Vào năm 2010, Síp đã thu hút được 578 triệu Euro đối với vốn FDI. Cũng trong năm này, 4 lĩnh vực thu hút vốn FDI hàng đầu ở Síp là Tài chính và Bảo hiểm (34,1%), Bất động sản (23,9%), Hoạt động chuyên môn, Khoa học và Kỹ thuật (19%), Bán hàng và Bán lẻ (2,6%).

4. Dịch vụ pháp lý, kế toán và ngân hàng hiệu quả

Dịch vụ pháp lý

Síp kế thừa một hệ thống pháp luật dựa trên Thông Luật (Common Law- hay gọi đơn giản là hệ thống pháp luật Anh- Mỹ). Các chuyên gia có trình độ cao ở đây đều được đào tạo bài bản để có thể cung cấp những tư vấn chuyên môn đáng tin cậy về các lĩnh vực của luật pháp trong nước và quốc tế.

Dịch vụ kế toán

Ngành kế toán ở đảo Síp hiện diện ở cả những công ty quốc tế lớn lẫn những cá nhân tư vấn chuyên biệt. Hầu hết các kế toán viên đều được đào tạo tại nước Anh và là thành viên của Viện Kế toán viên hoặc Hiệp hội Kế toán viên được chứng nhận.

Ngân hàng và Dịch vụ Tài chính

Ngành ngân hàng của đảo Síp phát triển ổn định và phục vụ cho nhu cầu tài chính của cả doanh nghiệp lẫn cá nhân. Các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính chuyên dụng cung cấp đầy đủ và đa dạng các dịch vụ cấp địa phương, quốc gia và quốc tế. Các nhà tư vấn kinh doanh và tư vấn tài chính của đảo Síp thường được đào tạo tại các trường đại học Châu Âu hoặc Mỹ.

5. Vị trí đắc địa

Vì ở vị trí giao thoa giữa ba châu lục nên Síp được xem là một trung tâm kinh tế và dịch vụ rất có uy tín. Khi trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, Síp đã trở thành một vị trí chiến lược quan trọng ở Đông Địa Trung Hải, là cửa ngõ cho các khoản đầu tư đến từ châu Âu, châu Phi và châu Á.

Síp đã trở thành điểm giao dịch quan trọng của EU ở phía đông Địa Trung Hải. Vị trí của hòn đảo cũng là trung tâm chuyển giao lý tưởng, giữa các công ty Síp hoạt động độc lập với các đối tác nước ngoài nhằm vận chuyển hàng hoá vào và ra khỏi EU thông qua Síp.

6. Cơ sở hạ tầng tiên tiến

Síp có hai sân bay quốc tế cùng mạng lưới đường bộ hiện đại. Có hơn 35 hãng hàng không hoạt động theo lịch trình bay và đáp đến hai sân bay là Sân bay Quốc tế Larnaca và Sân bay Quốc tế Pafos.

Ngoài ra, Síp có một cảng biển sâu ở Lemesos mở rộng trên 1,3 km vuông, một nhà ga vận chuyển tại Vasilikos, gần Lemesos.

7. Chú trọng đầu tư vào giáo dục

Síp có một lực lượng lao động trẻ tài năng, có trình độ học vấn tốt. Điều này xuất phát từ việc Síp luôn cam kết tập trung và chú trọng đầu tư vào giáo dục. Kể từ năm 2004 Síp đã liên tục phân bổ trên 6% GDP chi tiêu công cho giáo dục. Síp có hơn 30 trường cao đẳng đại học và 200 chương trình học được công nhận.

Cùng với việc gia nhập vào EU, Bộ Giáo dục và Văn hoá đảo Síp đã dung hòa hệ thống giáo dục đảo Síp theo tiêu chuẩn của châu Âu. Các cơ sở giáo dục của Síp cũng tham gia tích cực vào các chương trình của EU, như  chương trình Mạng lưới Eurydice và chương trình ERASMUS. Theo thống kê, trên 80% học sinh trung học ở Síp có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Mức lương khởi điểm trung bình hàng năm cho một sinh viên tốt nghiệp trẻ có bằng Cử nhân ở Síp là 22.800 Euro.

8. Trung tâm vận tải quốc tế có uy tín

Síp là một trung tâm vận tải quốc tế có uy tín cao, xếp hạng trong số 10 nước có nền hàng hải hàng đầu trên thế giới. Đồng thời, đây còn là một trong những trung tâm đóng tàu lớn nhất thế giới với khoảng 50 công ty quản lý tàu biển và đa số các công ty quản lý tàu biển lớn nhất trên thế giới đã thành lập văn phòng trên đảo.

Síp từ lâu đã phát triển một trung tâm vận tải thương mại kết nối giữa Châu Á Thái Bình Dương và châu Âu, cũng như với các thị trường vận tải dọc bờ biển Levant và Biển Đen. Điều này chứng tỏ các thủ tục hải quan của đảo Síp rất minh bạch và hiệu quả, quá trình phân phối cũng đáng tin cậy.

9. Cuộc sống thoải mái và lý tưởng

Vì không dựa vào các ngành công nghiệp nặng nên không khí trên đảo rất trong lành. Síp còn có khí hậu rất thoải mái và dễ chịu (trung bình hơn 300 ngày nắng ấm một năm). Ẩm thực vùng đặc trưng Địa Trung Hải cũng rất đa dạng và hấp dẫn. Ngoài ra, Síp cũng tự hào khi sở hữu một đời sống tinh thần phong phú khi có hơn 17 bảo tàng trên đảo cùng các lễ hội cấp địa phương và quốc tế diễn ra trong suốt cả năm. 

Hạ My (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

EU bắt đầu đánh giá khả năng Síp gia nhập khối Schengen

05/01/2020
Phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) đã có 1 tuần làm việc tại Síp, từ 24/11 đến 29/11. Mục đích chuyến đi là đánh giá bước 1 về khả năng Síp gia nhập khối Schengen.

Sở hữu biệt thự biển ở đảo Síp có gì đặc biệt?

05/01/2020
Gần đây, đầu tư vào biệt thự biển đã trở thành một xu hướng để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng. Các lựa chọn đầu tư không chỉ gói gọn trong nước mà mở rộng ra quốc tế. Đặc biệt, sở hữu biệt thự từ 2 triệu Euro ở đảo Síp còn giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch Liên minh châu Âu (EU).

Đầu tư lấy quốc tịch châu Âu: Lựa chọn nào là tốt nhất?

05/01/2020
Đầu tư lấy quốc tịch châu Âu mang lại cho nhà đầu tư và gia đình những quyền lợi y tế, giáo dục, an sinh xã hội… theo chuẩn châu Âu. Hơn nữa, sở hữu quốc tịch của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), cả gia đình còn được tự do sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ quốc gia EU nào như Pháp, Ý, Đức…

Đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu: phí thấp, quyền lợi giới hạn

05/01/2020
Thị trường di trú châu Âu hiện chia làm 2 nhóm. Một là đầu tư lấy quốc tịch, mức phí cao và hưởng đầy đủ phúc lợi an sinh. Hai là đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu, mức phí thấp và quyền lợi rất hạn chế. Nếu chọn lấy quyền cư trú, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ những quyền lợi của mỗi chương trình.

Visa doanh nhân L-1A: Lợi thế và hạn chế

05/01/2020
Với visa doanh nhân L-1A, Mỹ cho phép quản lý cấp cao của 1 công ty nước ngoài sang Mỹ để điều hành công ty con. So với những visa làm việc khác, L-1A có nhiều lợi thế và cũng có mặt hạn chế.   

Đầu tư đảo Síp lấy quốc tịch châu Âu: đơn giản, hấp dẫn nhưng sẽ ngày càng khó hơn

04/01/2020
Dễ dàng, nhanh chóng và quyền lợi tối ưu. Đầu tư đảo Síp lấy quốc tịch châu Âu được xếp vào những chương trình định cư hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, từ năm 2018, Chính phủ Síp đưa ra thêm những điều kiện giới hạn

IMM Group Team Building 06 2019 Ninh Bình Together We build IMM Society

02/01/2020
“Niềm vui, niềm hạnh phúc tạo nên giá trị văn hóa  và giá trị văn hóa đó phải gắn kết với những giá trị cốt lõi thật sự của từng thành viên công ty mình. Những giá trị cốt lõi đó là những cái cơ bản trong cuộc sống.   Như cách mình đối nhân […]

Thông tin IMM Group 2019

02/01/2020
Download   IMM group tự hào là doanh nghiệp đầu tiên hoàn thiện chuỗi dịch vụ đầu tư ra nước ngoài cho Doanh nhân, Nhà đầu tư người Việt Nam với hơn 14 năm hoạt động. Tài liệu này giúp quý nhà đầu tư hiểu rõ thêm về các dịch vụ của IMM Group chúng […]

4 YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ ĐẦU TƯ EB-5 THÀNH CÔNG

02/01/2020
VẪN CÒN KỊP để giúp các nhà đầu tư đang tranh thủ chuẩn bị hồ sơ kịp nộp Sở Di trú trước thời hạn áp dụng luật mới! Ông Maurice Berez, Nguyên Trưởng bộ phận xét duyệt EB-5 của Sở di trú Mỹ sẽ chia sẻ hướng đi cho giấc mơ Mỹ, “hoàn toàn khác […]

[Video] Giáng Sinh ấm áp tại toà nhà IMM Group 2018

02/01/2020
Bữa tiệc Giáng Sinh dành cho toàn thể nhân viên IMM Group tại toà nhà IMM, vào ngày 21 tháng 12 năm 2018. Chúng tôi gửi lời chúc Giáng Sinh an lành và một năm mới 2019 sức khoẻ, thịnh vượng.     IMM Group

IMM Group trở thành đại diện chính thức lớn nhất tại Việt Nam của Lennar – Tập đoàn Phát triển Nhà ở lớn nhất nước Mỹ

02/01/2020
IMM Group tự hào thông báo tin vui đến Quý vị: Sau một thời gian hợp tác và phát triển, năm 2018, IMM Group cùng thành viên là IMM Property đã vinh dự trở thành đại diện chính thức lớn nhất ở Việt Nam của Lennar Homes – Tập đoàn xây dựng và phát triển […]

Khảo sát từ thiện xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu tháng 07/2018

02/01/2020
Ngày 19 tháng 07 năm 2018 vừa qua, tập đoàn IMM (IMM Group) đã kết hợp với Uỷ ban Nhân dân xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện chuyến khảo sát xuống từng hộ gia đình nghèo để trực tiếp tìm hiểu những khó khăn, nhu cầu cần giúp đỡ […]

[Video] Chương trình Kết Nối Miền Tây – Khảo sát từ thiện Ninh Quới 2018

02/01/2020
IMM Group đang xây dựng một chương trình hỗ trợ cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường. Điểm đặc biệt của chương trình này đó chính là sẽ hỗ trợ các em từ khoảng thời gian đi học cho đến khi hoàn thành chương trình Đại […]

[Video] Hoàn cảnh khó khăn của bà Nguyễn Thị Sinh

02/01/2020
Bà ăn đầu cá, 6 cháu nhỏ mỗi đứa ăn một khứa mỏng. Đó là hoàn cảnh đáng thương của bà Nguyễn Thị Sinh, 82 tuổi, một mình cưu mang đàn cháu nhỏ tại xã Ninh Qưới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Câu chuyện và gia cảnh của bà Sinh được IMM Group tìm […]

YÊU CẦU CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN GỌI LẠI

X IMM-FDI-renewable-energy01